Bạn có đang ăn uống đúng cách không?

Vâng, có rất nhiều người đang tự thắc mắc rằng liệu mình đã ăn uống đúng cách hay chưa, hoặc có những người lại quá tin vào chế độ ăn uống của mình và cho rằng nó là hợp lý mà không chịu tìm hiểu kỹ càng.
Qua khảo sát nhiều người cho biết, họ thường chỉ ăn một vài món thường xuyên, rất ít khi đổi món, hay họ tránh hoặc không bao giờ ăn một số sản phẩm được cho là không có lợi cho sức khỏe. Vậy sự thực là thế nào? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua nhưng câu trả lời của bác sĩ nhé:

Thường xuyên chỉ ăn một vài loại thực phẩm liệu có nên?

Có một số thực phẩm được đánh giá là giàu dưỡng chất và rất tốt cho sức khỏe, vì vậy nhiều người vẫn cho rằng chỉ cần tập trung ăn thật nhiều thực phẩm này là tốt và đủ dinh dưỡng rồi, ví dụ như thịt bò, thịt lơn. Được biết, trong 100g thịt bò có tới 21g protein cùng vitamin B12, B6, khoáng chất, canxi, kali, kẽm, magie, sắt, cung cấp 218 kcal năng lượng - gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Do thịt bò chứa nhiều dinh dưỡng, giàu đạm giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và thúc đẩy quá trình hình thành các protein mới, nên được xem là loại thực phẩm không thể thiếu để bồi bổ cho những ai muốn tăng cường sức khỏe, ăn kém do bị bệnh, người ăn kiêng sợ thiếu chất, người năng chơi thể thao.

Hay trường hợp một số chị em thường chọn cá làm thực phẩm chính trong bữa ăn gia đình. Bởi cá cung cấp đủ nhiều protein và có các acid amin, chất béo tốt, chất khoáng với các vi lượng quan trọng mà ít sợ béo. Mỡ cá có vitamin D, tốt cho sức khỏe. Lượng protein trong cá dao động 16-18%, lượng chất béo thay đổi tùy mỗi loại cá.

Vì nhiều lý do trên, một số gia đình thường chọn thực phẩm chính là thịt bò hoặc cá trong mỗi bữa ăn mà thiếu bổ sung, kết hợp thêm những thực phẩm khác hoặc thay đổi món ăn khác nhau trong ngày như ăn thêm đậu, củ, quả... Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều một loại thực phẩm sẽ khiến cơ thể dư một số chất dinh dưỡng và thiếu những dưỡng chất khác do không có cơ hội ăn những món khác để bổ sung chất dinh dưỡng phong phú. Thực tế, không có thực phẩm nào là duy nhất chứa đầy đủ tất cả chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho cơ thể cả 4 nhóm dưỡng chất. Do đó, cần đổi món và phối hợp các thực phẩm khác nhau trong bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng mỗi ngày.



Nhiều người tẩy chay một số thực phẩm vì tin đồn chúng không có lợi cho sức khỏe

Hiện nay, có rất nhiều những tin đồn về thực phẩm mà không hề được chứng thực, nhưng nhiều chị em nội trợ đã vội tin và tránh xa một số thực phẩm quen thuộc. Họ cho rằng chúng gây hại hoặc chúng không hề có lợi ích gì cho sức khỏe. Đơn cử như tin đồn dưa muối chiếm 1,4% lượng muối hàng ngày vào cơ thể, dễ dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày và làm tăng huyết áp; măng tươi chứa axit oxalic có thể gây ra sỏi thận; hay ngay cả thực phẩm đóng gói và được cơ quan chức năng kiểm soát như mì ăn liền cũng bị cho là thiếu dinh dưỡng và dễ gây nóng trong người, khó tiêu... nên nhiều người đã tẩy chay luôn món ăn đó ra khỏi bữa cơm gia đình mình.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Bạch Mai (Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng cho rằng không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách sẽ không tốt cho sức khỏe. Lấy ví dụ về mì ăn liền, bà cho biết một gói loại thông dụng (75g) thường chứa 40-50g chất bột đường; 13-17g chất béo và không ít hơn 6,8g đạm, do vậy có thể cung cấp cho cơ thể 300-350 kcal (tương đương 15-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành). Đồng thời, đây còn được xem là thực phẩm cơ bản, tương tự như như cơm, cháo, bún, mì, nui, phở... nên hoàn toàn có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác để tạo thành bữa ăn hoàn chỉnh, dinh dưỡng. Mỗi bát mì cũng nên bổ sung thịt bò, thịt lợn, tôm, trứng, rau củ... hoặc một ít nấm, đậu hũ để bữa ăn từ mì gói được cân bằng hơn về năng lượng đến từ chất đạm, đặc biệt là cân đối giữa đạm động vật và thực vật. Ngoài ra, người dùng cần kiểm tra chất lượng gói mì trước khi lựa chọn như: xem hạn sử dụng, an toàn đóng gói và cấp phép của các cơ quan thẩm quyền để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngay cả một thực phẩm dù rất giàu dinh dưỡng đi nữa mà sử dụng quá mức hoặc không phối hợp với các thực phẩm khác cũng gây những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe. Do vậy, bất cứ thực phẩm đơn lẻ nào được khuyến cáo có thể dùng làm thực phẩm cho con người đều không phải là nguyên nhân gây hại cho sức khoẻ, mà quan trọng người dùng nên biết cách sử dụng như thế nào cho phù hợp.

Kiêng tinh bột, chất béo để giảm cân được nhiều người hưởng ứng

Những người muốn giảm cân thường không ăn tinh bột và đồ ngọt, chỉ ăn rau và thịt. Cơ sở lý thuyết cho việc khuyến khích áp dụng chế độ này là khi mọi người dùng thức ăn giàu protein sẽ nhanh có cảm giác no và lượng thức ăn vào cơ thể sẽ giảm giúp giảm cân. Trong khi đó, vì thiếu carbohydrate nên chất béo không bị đốt cháy hoàn toàn, protein cũng nhanh chóng bị phá vỡ khiến các chất dinh dưỡng này không hấp thụ tối đa vào cơ thể, sớm bị đào thải gây hại cho cơ thể.

Nhưng tinh bột và béo là hai nguồn cung cấp năng lượng chính. Nếu cơ thể thiếu năng lượng sẽ uể oải và không hoạt động tốt, có thể hạ đường huyết gây ngất xỉu. Tình trạng này kéo dài dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng nên dễ mắc bệnh. Do đó, nếu bạn bị thừa cân béo phì chỉ nên kiêng vừa phải và không ăn quá nhiều, kết hợp ăn uống và tập luyện sức khỏe lành mạnh mới là cách giảm cân đúng đắn nhất.

Lưu ý: lượng dưỡng chất hấp thụ vào cơ thể mỗi người là khác nhau nên không thể áp dụng chung thực phẩm cho nhau hàng ngày.

Theo những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ có cách nhìn mới và đúng đắn hơn về vấn đề ăn uống hàng ngày của bản thân và gia đình sao cho đúng và phù hợp nhất.




Nhận xét